Giáo dục nghệ thuật âm nhạc dành cho lứa tuổi học sinh

Thảo luận trong 'Hàng Kỹ Thuật Số' bắt đầu bởi vietthuongmusic, 27/12/16.

Lượt xem: 50

 1. vietthuongmusic

  vietthuongmusic Member

  Tham gia ngày:
  20/8/16
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Là một đơn vị bán nhạc cụ piano, organ, đàn keyboard, đồng thời hoạt động trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc, nhạc cụ Việt Thương Music vẫn luôn hướng đến hiệu quả Âm nhạc cho tầm hồn Việt.

  Trong công cuộc phát triển đất nước, giáo dục nghệ thuật Việt Nam đóng vai trò đa dụng trong đời sống xã hội. Âm nhạc, mỹ thuật là môn học ở bậc tiểu học và trung học cơ sở. Những kết quả nghiên cứu cho thấy giáo dục nghệ thuật đóng góp quan trọng vào quá trình hình thành nhân cách, trí tuệ con người Việt Nam. Thông qua âm nhạc, hội họa, các em cảm thụ rõ ràng quê hương đất nước, hình ảnh bờ tre, ruộng lúa, biển rộng, sông núi…hiện hữu với vẻ đẹp gần gũi, thân thuộc. Không chỉ vậy, mối quan hệ gia đình đầy ý nghĩa và bền chặt khi hát lên những bài hát về tình yêu thương bố mẹ, ông bà, anh chị em. Sự gắn bó huyết thống, ruột thịt có ảnh hưởng lớn đến các em, tạo nên sự ổn định, vững vàng tâm lý từ lúc còn thơ đến tuổi trưởng thành, làm nền tảng cho mối quan hệ, ứng xử xã hội mai sau.

  Như vậy, giáo dục nghệ thuật có giá trị ý nghĩa sau:

  - Giáo dục nghệ thuật có chức năng thẩm mỹ, định hướng con người tới chân- thiện- mỹ với những giá trị truyền thống của dân tộc, hình thành nhân cách chủ động, linh hoạt, trân trọng cái tốt, cái đẹp trong cuộc sống hàng ngày.

  - Sử dụng các loại hình nghệ thuật, giáo dục tính nhân văn, vì cộng đồng, hoàn thiện bản thân và trở thành người có tài năng, đem lại lợi ích cho xã hội.
  [​IMG]

  Các loại hình nghệ thuật trong môi trường giáo dục học đường là sự cần thiết đối với tuổi thiếu niên, nhi đồng. Âm nhạc, hội họa, múa, diễn kịch…đóng góp tích cực đào tạo con người toàn diện trong bối cảnh Việt Nam cần nguồn nhân lực vừa có tài vừa có đạo đức nghề nghiệp, do đó nghệ thuật là cơ sở tạo nhân cách biểu lộ qua ứng xử trong sinh hoạt. Sự hiểu biết đa dạng kích thích mạnh mẽ ý thức nên làm điều tốt đẹp cho mọi người, tránh điều xấu xa có hại đến bản thân, xã hội. Khi tham gia trực tiếp vào hoạt động nghệ thuật, các em sẽ tự điều chỉnh hành vi, tìm đến lẽ phải, chân lý, rút ra những bài học về lối sống có văn hóa, từ đó phẩm chất cá nhân: tính cách, năng lực được bộc lộ và sớm hình thành. Có thể thấy, nghệ thuật học đường không chỉ trong giờ học mà còn diễn ra mọi lúc mọi nơi, như hoạt động vui chơi theo nhóm, đàn hát theo nhóm như: cô giáo đánh đàn organ, học sinh đánh guitar, chơi đàn violon,... như một dàn nhạc tập thể, còn các học sinh khác vui hát... trong tập thể với bạn bè cùng lứa, qua đó tính tích cực, sáng tạo của trẻ em sớm phát triển. Nói tóm lại, để hình thành nhân cách tốt, ngay từ khi cắp sách tới trường, môi trường giáo dục trong đó giáo dục nghệ thuật đóng vai trò quan trọng sự trưởng thành của trẻ em.
   

  Bình Luận Bằng Facebook