Thưởng thức các món nướng dân trong chuyến Mekong river tour

Thảo luận trong 'Du Lịch Đó Đây' bắt đầu bởi atravelmate, 22/12/16.

Lượt xem: 28

  1. atravelmate

    atravelmate New Member

    Tham gia ngày:
    21/12/16
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    7
    Mekong river tour sẽ cho bạn cơ hội thưởng thức các món nướng hấp dẫn với phong cách dân dã như nướng mọi, nướng trui, nướng đất sét… Chỉ cần ăn một lần thôi sẽ nhớ mãi những món nướng này.


    [​IMG]


    Cá lóc nướng trui

    Cá lóc nướng trui là món ăn gắn bó với người dân Nam Bộ, được chế biến sau những buổi làm đồng. Cá bắt lên chỉ cần rửa sạch, um rơm nướng chín là có thể cùng nhau thưởng thức ngay giữa cánh đồng rộng gió.

    Từ món ăn đơn giản đó, cá lóc nướng trui nhanh chóng trở thành một đặc sản mà du khách khi đến Nam Bộ đều muốn được một lần thưởng thức. Theo người dân Mekong Delta, món ăn muốn ngon thì cá lóc nhất thiết phải là loại sống trong môi trường tự nhiên.

    Chế biến cá lóc nướng trui không hề khó nhưng nó cũng đòi hỏi sự khéo tay cũng như kinh nghiệm của người làm bếp. Cá nướng chín được bày ra trên lá chuối, cạo bỏ phần vảy cháy đen bên ngoài để lộ ra phần da chín vàng ươm thơm nức đầy hấp dẫn. Món ăn này phải thưởng thức với một rổ rau sống tươi ngon.


    Rắn bông súng nướng mọi

    Rắn bông súng là một loại rắn lành, thường sống ở đầm, lung, ao, hồ, ruộng ngập nước. Rắn bông súng nướng mọi trên lửa than hồng, khi mùi thơm phảng phất bay lên, da rắn phù ra rồi nứt bung là rắn đã chín tới. Để rắn trên lá chuối xanh, cầm lên bẻ thành khúc, chấm muối ớt ăn kèm với rau răm, diếp cá rất ngọt, rất hấp dẫn. Nghe có vẻ ghê rợn nhưng khi ăn rồi thì nó làm bạn nhớ mãi về chuyến Mekong river tour này.


    Gà nướng đất sét

    Gà nướng đất sét là một trong những món nướng không thể thiếu khi người Mekong Delta chiêu đãi khách phương xa khi họ tới nhà.

    Với con gà được đắp đầy đất sét với bùn nhão bên ngoài, thui bằng rơm theo đúng cách chế biến nguyên bản của nó. Gà được thui tới khi đất sét khô nứt, bóc đất ra là sạch cả lông. Với cách chế biến này, các chất dinh dưỡng trong gà được giữ nguyên trong từng thớ thịt, có giá trị dinh dưỡng cao. Sự hòa hơp từ vị béo của mỡ gà, mùi thơm của rau cùng với vị mặn chua của miếu tiêu chanh, muối ớt cộng với mùi thơm thoang thoảng của rơm giúp người ăn cảm nhận được sự khác biệt của khẩu vị món ăn đồng quê.

    Hiện nay, trong các quán nướng, món này đã được thay đổi để thích hợp với không gian quán. Gà cũng được đắp đất sét nhưng bọc bên ngoài một lớp giấy bạc rồi nướng trên bếp than hồng nhưng cũng vẫn là một trong những món hút hồn từ người già cho đến trẻ nhỏ.


    Ốc đồng nướng

    Ốc lác, ốc bươu ở Tràm Chim, Tam Nông rất chắc, cầm nặng tay. Sắp ốc lên vỉ nướng trên lửa than. Vỏ ốc rám khô, miệng ốc hở mi mí là ốc đã chín. Đợi ốc bớt nóng, người ta dùng tăm tre lể ốc chấm với nước mắm sả ớt bằm hoặc nước mắm chanh tỏi ớt.


    Chuột nướng

    Một truong những món đặt biệt của chuyến Mekong tour chính là Chuột nướng. Chuột lột da, bỏ đầu và bộ lòng, rửa sạch, để trong rổ chừng 10 phút cho ráo nước. Ướp chuột với nước mắm, tỏi đâm, tiêu giã dập, ít đường, chút bột ngọt, nếu có bột ngũ vị hương thì càng tốt. Sắp chuột lên vỉ nướng với lửa than hồng thật đượm. Khi thịt chuột ngả màu vàng nhạt, khô, cháy xem xém rìa là chuột đã chín. Sắp chuột ra dĩa, chấm thịt chuột với nước tương dầm tỏi, ớt. Đây là một món ăn ngon, dễ ăn, rất được nhiều người ưa thích.
     

    Bình Luận Bằng Facebook